tin tức

Các địa phương tăng cường phòng chống dịch bệnh virus Corona

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra (viết tắt là nCoV), các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh. 

Chú thích ảnh
 Nhiều du khách đeo khẩu trang khi đi du lịch – một biện pháp bảo vệ sức khỏe của mình. Ảnh: Đức Phương/TTXVN

* Ngành du lịch tỉnh Ninh Bình chủ động phòng, chống dịch bệnh

Những ngày đầu năm, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đón lượng du khách rất lớn đến tham quan, bao gồm cả du khách trong và ngoài nước. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, ngành Du lịch tỉnh Ninh Bình đẩy mạnh phối hợp với các ngành chức năng thực hiện nghiêm các chỉ đạo của các bộ, ngành hữu quan, của tỉnh nhằm ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh.

Ghi nhận của phóng viên tại các khu, điểm du lịch lớn của tỉnh Ninh Bình như: Chùa Bái Đính, Khu du lịch sinh thái Tràng An, Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, Khu Di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư… đều có rất đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan những ngày đầu Xuân. Các khu du lịch này đều được Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình bố trí cán bộ trực, theo dõi và nắm bắt thông tin kịp thời của các đoàn du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài, du khách đến từ các nước đã xuất hiện dịch bệnh nCoV.

Tại Khu du lịch sinh thái Tràng An, sáng 1/2 có rất đông lượng du khách đổ về, đa phần là khách du lịch trong nước, số ít là các du khách đến từ các nước châu Á và một số nước châu Âu, châu Mỹ…Từ bãi gửi xe, khu bán vé đến khu tiếp đón du khách và bến thuyền Tràng An đều thấy treo những bảng hướng dẫn với những thông tin liên quan đến phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Trạm hỗ trợ khách du lịch (Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Ninh Bình) tại Khu du lịch sinh thái Tràng An, ngoài việc hỗ trợ và giải quyết các đề nghị của du khách, những ngày vừa qua, các cán bộ, nhân viên của Trạm đã bố trí nhân lực tăng cường tuyên truyền tới du khách về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV thông qua nhiều hình thức khác nhau. Theo quan sát của phóng viên, đa phần các du khách tới đây đều đeo khẩu trang.

Thực hiện nghiêm những khuyến cáo của Bộ Y tế và yêu cầu của UBND tỉnh Ninh Bình, ông Bùi Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình nhấn mạnh: Hiện nay, Sở Du lịch đang tích cực phối hợp với ngành Y tế để triển khai công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh nCoV tại các khu, điểm du lịch như: Dán các poster, tài liệu để hướng dẫn, tuyên truyền về dịch bệnh này. Hiện tất cả các khu, điểm du lịch lớn như: Chùa Bái Đính, khu du lịch sinh thái Tràng An, Tam cốc – Bích động đều được dán, treo tranh ảnh, hướng dẫn, tuyên truyền, khuyến cáo với khách du lịch.

Đặc biệt, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình quán triệt các phòng, trung tâm trực thuộc thực hiện nghiêm yêu cầu của UBND tỉnh Ninh Bình như: Chỉ đạo các Công ty du lịch hủy các tua, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch trong và ngoài nước từ vùng có dịch đến Ninh Bình; quản lý, theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe của khách du lịch, khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở Việt Nam; phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; phối hợp với Sở Y tế tăng cường giám sát dịch bệnh tại các điểm, khu du lịch trên địa bàn….

Sở Du lịch Ninh Bình đã thành lập các chốt kiểm dịch tại các khu, điểm du lịch có đông du khách gồm Khu du lịch sinh thái Tràng An, chùa Bái Đính và Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động.

* Phú Yên dừng tổ chức các lễ hội tăng cường quản lý khách du lịch để phòng dịch bệnh do nCoV
Ngày 1/2, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành văn số 448/UBND-KGVX yêu cầu các địa phương trong tỉnh dừng tổ chức các lễ hội truyền thống và hoạt động văn hóa nghệ thuật đầu Xuân để hạn chế nguồn lây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Chú thích ảnh
Các chuyên gia hướng dẫn nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm người nghi nhiễm nCoV để xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Theo đó, UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố dừng tổ chức tất cả các lễ hội, và các hoạt động nghệ thuật vui Xuân trên địa bàn. Cụ thể: Lễ hội đua ngựa Gò Thì Thùng, huyện Tuy An; Sông nước Đà Nông, huyện Phú Hòa; chùa Từ Quang, huyện Tuy An; Trống đôi-Cồng ba-Chiêng năm huyện Đồng Xuân; các đêm thơ, nhạc, các chương trình biểu diễn nghệ thuật tụ tập đông người.

Bên cạnh việc tạm dừng lễ hội, tỉnh Phú Yên cũng tăng cường quản lý hoạt động du lịch để phòng tránh dịch bệnh nCoV. Sau khi một số địa phương khác có trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra, du khách đến tỉnh Phú Yên tăng nhanh. Hầu hết các cơ sở lưu trú đều đã đông kín khách. Trong dịp Tết, các điểm du lịch tại Phú Yên đón hơn 83.000 lượt khách (tăng 16% so với năm ngoái). Có khoảng 178 lượt khách quốc tế (thị trường khách chính là Mỹ, Anh, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản; có 1 khách Trung Quốc lưu trú). 

Ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết thêm: Sở đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch phải tuyên truyền cho du khách về mức độ nguy hiểm và các biểu hiện của người nhiễm nCoV; theo dõi, giám sát khách du lịch có nguy cơ cao theo quy định của Bộ Y tế; hướng dẫn du khách phối hợp kiểm soát tình hình dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của khách và lợi ích chung của cộng đồng. Cảng hàng không Tuy Hòa cũng đã phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Phú Yên lắp đặt và đưa vào sử dụng máy đo thân nhiệt ở cả ga hành khách quốc tế và nội địa. Ngay trong ngày 1/2 , các thiết bị này sẽ được vận hành. Trường hợp hành khách có thân nhiệt cao, sốt, có biểu hiện nghi nhiễm nCoV sẽ được cách ly để kiểm tra y tế.

Nhóm phóng viên TTXVN tại địa phương

Close