Chính sáchGiáo dụcMôi trườngTin nhanhVăn hóaXã hội

Đã có kết quả xét nghiệm ban đầu của hướng dẫn viên tàu Diamond Princess trốn khỏi khu cách ly

Sau hơn 1 ngày lẩn trốn, nam hướng dẫn viên trên tàu Diamond Princess đã quay trở lại khu cách ly để xét nghiệm, điều trị.

Trao đổi với báo Lao Động, bác sĩ Đặng Thị Thúy – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh cho biết, 13h30 chiều 11/2, hướng dẫn viên du lịch N.T.H đã trở lại phòng cách ly Khoa Nhiệt đới – Bệnh viện Đa khoa tỉnh để các y bác sĩ ở đây tiến hành cách ly, lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh nhằm xét nghiệm nhanh trường hợp nghi ngờ virus Corona chủng mới.

Tin nhanh - Đã có kết quả xét nghiệm ban đầu của hướng dẫn viên tàu Diamond Princess trốn khỏi khu cách ly

Du thuyền Diamond Princess có hơn 60 người dương tính virus corona.

Bệnh nhân này được xác định là N.T.H. (37 tuổi, trú tại phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, Quảng Ninh), là hướng dẫn viên du lịch.

Cụ thể, sáng ngày 10/2, anh H. đã đến Khoa Nhiệt đới kiểm tra do có biểu hiện ho.

Đáng chú ý, lúc này nam hướng dẫn không ở lại mà tự ý bỏ về, chiều cùng ngày người nhà bệnh nhân cho biết không liên lạc được với bệnh nhân.

Phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh sau đó đã phát văn bản đến chính quyền địa phương và gia đình vận động anh H. nghiêm túc chấp hành phòng chống dịch và sớm trở lại bệnh viện.

Tin nhanh - Đã có kết quả xét nghiệm ban đầu của hướng dẫn viên tàu Diamond Princess trốn khỏi khu cách ly (Hình 2).

Khu vực xét nghiệm nghi nhiễm virus corona tại Quảng Ninh (ảnh: báo Giao thông).

Theo báo Giao thông, lịch sử dịch tễ của bệnh nhân này như sau: Ngày 28/1 (tức mùng 4 Tết), anh H. làm hướng dẫn viên trên tàu Diamond Princess gồm 39 hành khách buổi sáng và 39 hành khách buổi chiều. Mỗi buổi làm việc, anh H. tiếp xúc với khách khoảng 3 tiếng và không đeo khẩu trang.

Các hành khách là người Hồng Kông, Châu Âu, Mỹ, có người đeo khẩu trang, có người không đeo, một số hành khách có ho. Đáng chú ý, khi các bác sĩ yêu cầu phải cách ly trong khoa để chờ các kết quả kiểm tra virus Corona thì ông Hoàng đã bỏ về.

Anh H. sau đó tự cách ly tại nhà trong phòng riêng, tự phục vụ ăn uống. Sau 12 ngày tiếp xúc với các hành khách trên (đến ngày 9/2/2020), anh H. xuất hiện ho khan nhiều, khạc ít đờm trắng, kèm theo không rõ sốt, không khó thở, đại tiểu tiện bình thường. Ở nhà chưa điều trị gì và vào bệnh viện lúc 9h ngày 10/2.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân H. tỉnh, không sốt, ho húng hắng, không khó thở, không tiêu chảy, các chỉ số khác ổn định. Chẩn đoán theo dõi viêm phế quản/tăng huyết áp chưa loại trừ viêm đường hô hấp cấp do nCoV và được chuyển đến khu vực cách ly để chẩn đoán và điều trị.

Phía Sở Y tế Quảng Ninh cho biết đã có kết quả xét nghiệm ban đầu của bệnh nhân H. Các xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu bình thường, test nhanh cúm A, B âm tính, test Dengue âm tính, X-quang phổi bình thường, chưa lấy mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm PCR.

Bá Di (T/h)

Thẻ
Close