Gia đình

‘Mẹ ơi, cô giáo không thích con!’, đây là câu trả lời của người mẹ giúp con tự tin trở lại và vui vẻ tới lớp

Những ngày đầu bỡ ngỡ rời vòng tay mẹ tới trường, người giúp các bé ổn định tâm lý nhất chính là cô giáo. Nếu được cô giáo yêu thương, quan tâm, động lực đi học của các bé càng lớn hơn và ngược lại.

Nhưng không phải đứa trẻ nào tới lớp cũng hòa hợp với giáo viên, được cô để ý. Trẻ em rất thông minh và nhạy cảm, nên chúng có thể dễ dàng nhận ra ai yêu quý và ngược lại.

Một câu chuyện được chia sẻ trên mạng về cậu bé Tiểu Xuyên, mới đi học nhưng không được cô giáo yêu mến như các bạn khác, đã được cư dân mạng chia sẻ và bình luận rất nhiều.

Mẹ ơi, cô giáo không thích con!, đây là câu trả lời của người mẹ giúp con tự tin trở lại và vui vẻ tới lớp - Ảnh 1.

Cậu bé Tiểu Xuyên mới vào lớp 1 và tối nào trước khi đi ngủ bé cũng kể với mẹ mọi chuyện ở trường với giọng điệu rất vui. Người được nhắc đến nhiều nhất trong câu chuyện của Tiểu Xuyên là cô giáo của bé. Sau một thời gian quan sát và cảm nhận, một hôm, cậu bé đã nói với mẹ: “Mẹ ơi, cô giáo không thích con!”.

Bất ngờ và chưa biết nên trả lời con thế nào, sau một hồi suy nghĩ, mẹ Tiểu Xuyên đã quyết định nói: “Điều đó rất có thể”. Người mẹ không muốn “ru ngủ” con bằng câu trả lời chung chung: “Cô giáo chắc chắn sẽ yêu quý con” mà chọn cách trả lời mở hơn để giúp con thích nghi với cuộc sống đa dạng.

Giáo viên cũng là người bình thường như bao người khác và có sở thích riêng của mình

Câu trả lời của người mẹ là để giúp con trai học cách biết chấp nhận mọi hoàn cảnh, con người và tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống. Ý người mẹ muốn nói, giáo viên cũng như bao nhiêu người khác, họ cũng có sở thích của riêng mình. Việc cô giáo không thích ai đó ở điểm gì cũng là điều bình thường và con đừng xem nặng chuyện đó, miễn là cô giáo vẫn dạy học tận tình.

Hãy cố gắng chứng tỏ mặt tốt của con để giáo viên có cảm tình

Câu trả lời trên được cho là rất mở bởi ngoài việc cho con thấy được bản chất của thực tế cuộc sống nó còn giúp con có động lực hơn trong việc cố gắng chứng minh những ưu điểm của mình, lấy thiện cảm của người khác.

Người mẹ dạy Tiểu Xuyên rằng: Con hãy quan sát xem cô giáo thích những kiểu học sinh như thế nào. Nếu con thấy các ban có những đức tính tốt thì hãy cố học, rồi cô sẽ nhìn ra và yêu quý con.

Sau đó người mẹ đã dẫn một loạt những ưu điểm tốt của học sinh mà giáo viên rất yêu thích ra như học chăm chỉ, điểm số tốt, tập trung nghe giảng, hoàn thành bài tập trên lớp, hòa đồng với các bạn trong lớp, gọn gàng, ngăn nắp, sôi nổi trao đổi trong giờ học… để khuyến khích con học tốt, từ đó lấy được sự yêu mến của cô giáo.

Nếu khi con đã rất cố gắng làm được những điều nói trên nhưng vẫn không được giáo viên yêu quý, hãy cho con lời khuyên rằng: Không ai có thể được tất cả mọi người yêu quý và con đã rất cố gắng rồi, đó mới là điều đáng quý. Còn chuyện ai đó không thích con cũng đừng buồn vì đó là điều bình thường trong cuộc sống.

Theo An Nhiên (Nhịp sống Việt)

Close