Công nghệ

Mỹ nối lại các cuộc thảo luận về hạn chế hơn nữa với Huawei

Nguồn tin của SCMP cho biết Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ gặp nhau để thảo luận về cấm vận Huawei.

My noi lai cac cuoc thao luan ve han che hon nua voi Huawei hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: NewsBeezer)

Theo SCMP, Bộ Thương mại Mỹ đang khởi động lại một chiến dịch để giành được sự ủng hộ của các cơ quan liên bang khác về một đề xuất sẽ hạn chế hơn nữa hoạt động kinh doanh ở Mỹ của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies.

Nguồn tin của SCMP cho biết Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã sẵn sàng gặp nhau ngay tuần tới – mặc dù thời gian có thể thay đổi – để thảo luận về sửa đổi đề xuất.

Đề xuất này, lần đầu tiên được Bộ Thương mại đệ trình vào đầu tháng 1, sẽ khiến các nhà cung cấp tại Mỹ khó bán linh kiện của họ cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc thông qua các công ty con ở nước ngoài.

Kể từ khi Bộ Thương mại đưa Huawei vào cái gọi là danh sách thực thể vào tháng 5 năm ngoái, các công ty Mỹ vẫn tiếp tục bán cho công ty Trung Quốc linh kiện, dịch vụ phần mềm thông qua các hoạt động ở nước ngoài của họ.

Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, bởi vì hãng này có thể cung cấp dữ liệu bí mật cho các cơ quan tình báo Trung Quốc.

Khi những hạn chế mới được đề xuất ban đầu, Lầu Năm Góc lo ngại rằng các biện pháp này, sẽ phá vỡ hơn nữa chuỗi cung ứng của Huawei, cũng có thể làm suy yếu sự phát triển công nghệ của Mỹ vì sự sụt giảm doanh thu cho các công ty Mỹ có thể dẫn đến ít vốn hơn cho hoạt động nghiên cứu.

Hậu quả như vậy sẽ cản trở các khía cạnh công nghệ quan trọng để bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ – lý do chính quyền đã đưa ra để lựa chọn một cách tiếp cận khắc nghiệt đối với Huawei ngay từ đầu.

Bộ Thương mại Mỹ sau đó đã rút lại đề xuất.

Trong vòng thảo luận tiếp theo, ba bộ trưởng dự kiến sẽ xem xét một số sửa đổi theo hướng tập trung vào các dòng sản phẩm công nghệ cụ thể được điều chỉnh, thay vì các hạn chế sâu rộng hơn của kế hoạch ban đầu để tránh làm tổn thương các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ./.

Việt Đức (Vietnam+)

Thẻ
Close