tin tức

Việt Nam quyết tâm chấm dứt bạo lực gia đình

Khi nhận được báo cáo từ nhiều tổ chức báo chí về trường hợp một người vợ 27 tuổi bị chồng đánh đập nặng nề ở tỉnh Tây Ninh, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ngày 10/2 đã yêu cầu Sở Lao động, Thương binh Tây Ninh và Các vấn đề xã hội để xác minh ngay tình hình cho hình phạt thích đáng tương ứng với pháp luật hiện hành. Đồng thời, chính quyền địa phương được yêu cầu cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo vệ phù hợp cho nạn nhân nghèo.

Bà Kim H., người vợ được đề cập, đã báo cáo trước tòa rằng do thua trong cờ bạc, người chồng thường đánh đập bà dã man. Cô cố gắng khuyên anh làm việc chăm chỉ hơn và kiếm sống, nhưng tất cả đều bị bỏ qua. Bây giờ kết quả tốt nhất cho gia đình không hạnh phúc này là một cuộc ly hôn để kết thúc nhiều năm chịu đựng vô lý.

Tương tự như cô Kim H., cô Đinh Thị L. ở tỉnh Ninh Bình đã cố gắng chịu đựng một người chồng bạo lực. Người đàn ông này, do áp lực trong công việc, thường xuyên lạm dụng và đánh đập cô mà không có lý do. Để làm cho nó tồi tệ hơn, anh ta đã từng say rượu và đánh cô ta mạnh đến nỗi cô ta phải nhập viện cả tuần.

Bên cạnh những trường hợp điển hình, vốn nổi tiếng trên truyền thông, vẫn còn vô số phụ nữ ở Việt Nam hiện phải chịu bạo lực gia đình nghiêm trọng và cần được giải cứu.

Thống kê đã chỉ ra rằng lý do chính dẫn đến ly hôn là bạo lực gia đình, chủ yếu là đối với phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, vì truyền thống của Việt Nam, những nạn nhân này thường cố gắng đứng vững cho đến khi không còn cách nào khác ngoài báo cáo với chính quyền.

Các chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực này chia sẻ rằng thỏa hiệp không phải là một cách hợp lý để giải quyết vấn đề này.

Đặc biệt, bà Trần Ngọc Nữ, Trưởng ban Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) của Đoàn luật sư – Chi nhánh TP HCM của Hiệp hội bảo vệ quyền trẻ em, kể lại câu chuyện về một thiếu niên 16 tuổi đâm chết một người với một con dao găm hàng chục lần, nói rằng điều này cũng giống như những gì cha anh thường cư xử ở nhà với mẹ anh. Cô cũng đề cập đến trường hợp một cậu bé đánh một cô gái ngay trong sân trường không có cảm giác tội lỗi chỉ vì cha anh ta tuyên bố rằng một người đàn ông có quyền đánh một người phụ nữ.

Do đó, theo bà Nu, bạo lực gia đình rõ ràng dẫn đến tổn hại về thể xác, nhưng quan trọng hơn, nó gây ra bệnh tâm thần ở một số nạn nhân hoặc nhân chứng. Cô giải thích thêm rằng suy nghĩ của một số phụ nữ nhất định cố gắng chịu đựng tình huống vì lợi ích của trẻ em chỉ là ngớ ngẩn và thậm chí ích kỷ. Sẽ hợp lý hơn khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ Hội Phụ nữ tại khu vực địa phương vì những người này có kiến ​​thức chuyên môn hơn để giải quyết các trường hợp như vậy.

Một phương pháp hiệu quả hơn là các tổ chức nhà nước và chính quyền địa phương tập trung nhiều hơn vào việc tuyên truyền về các chính sách và luật pháp hiện hành liên quan đến bạo lực gia đình cũng như các hành động cần thiết khi quan sát điều này hoặc là nạn nhân của nó. Đây là thời điểm cao để cho con đực biết rằng làm chồng hoặc làm cha không trao quyền đánh các thành viên khác trong gia đình và bạo lực gia đình là bất hợp pháp ở Việt Nam.

Theo Điều 42 trong Luật Phòng chống và Kiểm soát Bạo lực Gia đình ban hành năm 2007, những người vi phạm pháp luật phải được coi là người vi phạm hành chính hoặc tội phạm nghiêm trọng tùy thuộc vào mức độ bạo lực, và phải bồi thường về mặt tài chính.

By Khánh Châu – Dịch bởi Thanh Tâm

.

Thẻ
Close